y-nghia-so-hat-vong-tram-huong-vong-tram-huong-nen-deo-bao-nhieu-hat-02
Blog Th7 14
By quanly 0 Comments

Vòng trầm hương là một món trang sức tâm linh được nhiều người yêu thích, được ví như một lá bùa hộ mệnh được mang theo bên mình. Tuy vậy, có nhiều ý nghĩa đằng sau số hạt của chuỗi trầm hương theo nhiều quan niệm phong thuỷ, tôn giáo khác nhau. Vậy vòng trầm hương nên đeo bao nhiêu hạt? Ý nghĩa của từng số hạt là gì? Hôm nay, hãy cùng AGA Việt Nam tìm câu trả lời ý nghĩa số hạt vòng trầm hương nhé!

Ý nghĩa số hạt vòng trầm hương

Dựa theo quan niệm Luân hồi

Quan niệm luân hồi được hiểu là quy luật dựa trên các con số và các con số sẽ biểu tượng cho vòng luân hồi Sinh – Lão – Bệnh – Tử.

y-nghia-so-hat-vong-tram-huong-vong-tram-huong-nen-deo-bao-nhieu-hat-01
Quan niệm Luân hồi: Sinh – Lão – Bệnh – Tử

Khi lựa chọn số hạt cho đeo vòng tay trầm hương, bạn nên lấy số hạt vòng tay mong muốn chia cho 4 và lấy số dư để xét ý nghĩa số hạt vòng trầm hương. Cụ thể các con số mang mỗi ý nghĩa như sau:

 • Số 1: Sinh, mang ý nghĩa sự khởi đầu mới, sự tồn tại, dồi dào năng lượng
 • Số 2: Lão, mang ý nghĩa tuổi già, năng lượng suy yếu dần
 • Số 3: Bệnh, mang ý nghĩa bệnh tật, đau ốm, năng lượng suy kiệt
 • Số 4: Tử, mang ý nghĩa kết thúc, tang thương, chết chóc.

Ví dụ các vòng có 13, 17, 21 hạt có số hạt chia 4 dư 1 thì sẽ rơi vào cung “Sinh”. Do đó, mọi người khi mua vòng thường chọn số hạt chia cho 4 dư 1 và kỵ các vòng có số hạt chia hết cho 4 để tránh các vận xui rủi, điềm không may.

Dựa theo thuyết Âm dương

Đeo vòng tay theo thuyết âm dương mang ý nghĩa theo con số lẻ và chẵn. Đối với số hạt lẻ có nghĩa là dương, dương khí của đất trời và mang năng lượng tích cực. Do vậy, vòng trầm hương có số hạt dương giúp thu hút các năng lượng tươi sáng và tinh thần của người đeo cũng trở nên tích cực hơn. Còn số hạt chẵn có nghĩa là âm, tượng trưng cho âm khí, những điều xui rủi trong cuộc sống.

Việc đeo vòng tay trầm hương với số hạt lẻ có thể tạo ra một trạng thái năng lượng tích cực và làm cho cuộc sống thêm phần tươi mới. Ngoài tác dụng làm cân bằng năng lượng, vòng tay trầm hương kết hợp với hương thơm của trầm hương còn mang lại cảm giác tươi mới và sáng tỏ mỗi ngày. Chính ý nghĩa đặc biệt này đã khiến vòng tay trầm hương với 13, 15, 17, 19 hạt trở nên phổ biến và được ưa chuộng.

Dựa theo quan niệm Phong thuỷ

Quan niệm quái số được tính như sau:

 • Đối với số hạt có 1 con số: lấy số đó trừ đi cho 5 ra được quái số
 • Đối với số hạt có 2 con số: lấy 2 số đó cộng lại với nhau và trừ đi cho 5

Ý nghĩa của các con số quái số được hiểu như sau:

 • Số 1: Nhất phú quý – Tượng trưng cho sự giàu có, sung túc
 • Số 2: Nhì bần tiện – Thể hiện sự nghèo nàn, khốn khó
 • Số 3: Tam vinh hiển – Tượng trưng cho quyền lực hay chức phận
 • Số 4: Tứ đạt đạo – Tượng trưng cho sự thuận lợi, làm ăn phát triển
 • Số 5: Ngũ Biệt Ly – Thể hiện sự lìa sống
y-nghia-so-hat-vong-tram-huong-vong-tram-huong-nen-deo-bao-nhieu-hat-02
Chọn số hạt vòng trầm hương theo phong thuỷ dựa trên Quái số

Ví dụ: Theo như quan niệm quái số thì vòng trầm hương 17 hạt có quái số 1+7 – 5 = 3. Con số 3 này nghĩa là Tam vinh hiển, biểu tượng cho quyền lực hay chức phận. Vòng tay 17 hạt theo quan niệm này phù hợp cho những ai mong muốn cầu mong có sự phát triển hơn nữa trong sự nghiệp, mọi chuyện suôn sẻ hơn trong cuộc sống.

Dựa theo quan niệm Phật giáo

y-nghia-so-hat-vong-tram-huong-vong-tram-huong-nen-deo-bao-nhieu-hat-05
Ý nghĩa số hạt vòng trầm hương trong phật giáo

Tuy nhiên trong nhà Phật mỗi chuỗi có số hạt khác nhau sẽ có ý nghĩa khác nhau. Căn cứ theo những pháp số mà số hạt sẽ biểu trưng theo quan niệm nhà Phật:

 • Chuỗi 14 hạt là biểu thị cho 14 Pháp Vô Úy của Bồ Tát Quán Thế Âm.
 • Chuỗi 21 hạt là biểu thị cho 21 vị Thập Địa, Thập Ba La Mật và quả vị Phật.
 • Chuỗi 27 hạt là biểu thị cho 27 cấp vị của Tiểu Thừa tu hành Tứ Hướng Quả.
 • Chuỗi 42 hạt là biểu thị cho 42 cấp vị quá trình tu hành của Bồ Tát.
 • Chuỗi 54 hạt là biểu thị cho 54 cấp vị quá trình tu hành của Bồ Tát.
 • Chuỗi 108 hạt đoạn trừ 108 phiền não là biểu thị cho cầu chứng 108 pháp Tam Muội.

Còn đối với chuỗi 36 hạt và 18 hạt có nhiều người cho là không biểu trưng cho pháp số nào trong Phật giáo. Người ta cho rằng để tiện cho mang đeo vòng, bèn chia chuỗi 108 hạt ra thành 3 chuỗi, mỗi chuỗi có 36 hạt, hoặc chia chuỗi 108 hạt ra làm 6, mỗi xâu có 18 hạt, mà không phải có ý nghĩa sâu xa nào cả.

Ý nghĩa số hạt vòng trầm hương theo quan niệm Thiên Chúa Giáo

Theo tín đồ Công giáo, một loại vòng đặc biệt được sử dụng là vòng mân côi 13 hạt, được tạo thành từ 12 hạt nhỏ và 1 hạt lớn tượng trưng cho Đức Mẹ Maria. Khi cầu nguyện, các hạt nhỏ được sử dụng để đọc kinh Sáng Danh và kinh Lạy Cha. Hạt lớn đại diện cho sự khởi đầu trong tín ngưỡng Công giáo. Ngoài vòng mân côi 13 hạt, cũng rất phổ biến vòng mân côi 11 hạt. Chuỗi này bao gồm 10 hạt nhỏ và 1 hạt lớn hoặc 1 hạt thắt nút.

y-nghia-so-hat-vong-tram-huong-vong-tram-huong-nen-deo-bao-nhieu-hat-03
Chuỗi Trầm Hương Mân Côi AGA Việt Nam

Tương tự như vòng 13 hạt, các hạt nhỏ trong vòng này được sử dụng để đọc 10 kinh Kính Mừng, và 1 hạt còn lại được dùng để đọc kinh Lạy Cha khi bắt đầu và kinh Sáng Danh khi kết thúc một vòng cầu nguyện.
Tuy nhiên, chuỗi Mân Côi 59 hạt là loại phổ biến nhất. Nó bao gồm 9 hạt kinh Lạy Cha, kinh Sáng Danh và 50 hạt kinh kính mừng. Những hạt này mang ý nghĩa thanh tẩy và giúp người cầu nguyện hướng trái tim đến Chúa.

Vậy là ở bài viết trên, AGA Việt Nam đã giải đáp cho bạn ý nghĩa của vòng tay trầm hương cũng như gợi ý số lượng hạt cần đeo cho mỗi vòng. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn và cung cấp cho bạn nhiều kinh nghiệm trong việc sử dụng vòng trầm chuẩn nhất.

Leave a Comment

Your email address will not be published.