cach-nhan-biet-go-tram-huong-that-gia-tu-nhien-hay-nhan-tao-02
Blog Th7 14
By quanly 0 Comments

Trên thị trường xuất hiện các loại trầm hương khác nhau. Vì vậy những ai quan tâm đến các sản phẩm từ Trầm Hương cần bỏ túi ngay cho mình những cách nhận biết gỗ Trầm Hương thật giả để tránh mua nhầm hàng kém chất lượng. Sau đây là 4 cách nhận biết và phân biệt trầm hương thật giả chi tiết, mời bạn cùng AGA Việt Nam tìm hiểu.

cach-nhan-biet-go-tram-huong-that-gia-tu-nhien-hay-nhan-tao-02

I. Các loại Trầm Hương cần nhận biết trên thị trường?

Trước khi tìm hiểu cách phân biệt trầm hương thật giả hay cách nhận biết gỗ trầm hương thì chúng ta cần phải biết về đặc điểm của tất cả các loại trầm hương có trên thị trường. Sau đây sẽ là những loại trầm hương phổ biến nhất thị trường hiện nay.

1. Trầm Hương tự nhiên – Trầm hương thật

Trầm Hương tự nhiên sinh ra từ nhựa cây dó bầu để chữa lành vết thương trên thân cây. Trầm Hương tự nhiên có lượng dầu cao, nặng. Chìm hoàn toàn trong nước.

Trầm Hương tự nhiên sẽ có những vân gỗ rõ ràng, màu sắc đậm vừa phải. Bạn có biết trầm hương thật có mùi gì không? Trầm Hương thật tỏa ra mùi hương dịu nhẹ và lan tỏa trong không gian. Hương Trầm tự nhiên tồn tại lâu và không bị mất đi.

cach-nhan-biet-go-tram-huong-that-gia-tu-nhien-hay-nhan-tao-03
Cây gió bầu tạo trầm tự nhiên

Gỗ Trầm Hương tự nhiên rất mềm nên khó có thể gia công sản xuất hàng loạt. Vì vậy, nó vô cùng quý hiếm và có giá trị rất cao. Một vòng Trầm Hương tự nhiên có giá không dưới vài triệu đồng. Có vòng lên đến 700 – 800 triệu đồng.

Tham khảo bộ sưu tập vòng trầm hương tự nhiên giá cả phải chăng: Tại đây

2. Trầm Hương nhân tạo

Trầm Hương nhân tạo là sản phẩm từ cây dó bầu được trồng và cấy trầm. Mất khoảng 10-20 năm, cây dó bầu mới có thể được khoan lỗ để cấy trầm. Sau khi cấy trầm còn phải mất khoảng 5 năm nữa mới tạo được trầm.

Tuy nhiên không phải cây nào cũng tạo được trầm, tỉ lệ thành công là rất ít. Chính vì thế mà Trầm Hương nhân tạo cũng rất đáng quý và có giá trị cao. Trầm Hương nhân tạo tuy không thơm bằng Trầm Hương tự nhiên nhưng vẫn mang lại mùi hương dịu nhẹ.

cach-nhan-biet-go-tram-huong-that-gia-tu-nhien-hay-nhan-tao-04
Trầm Hương được cấy trồng khác với trầm hương rừng ngoài tự nhiên

3. Trầm Hương giả – trầm hương giá rẻ

Trầm Hương giá rẻ này được tẩm màu cho giống với Trầm Hương thật nên màu thường khá sậm, nhìn bóng bẩy rất hấp dẫn. Hương của loại này là mùi thơm nồng nhân tạo, không dịu nhẹ như Trầm Hương thật, để lâu ngày trong không khí sẽ dần mất đi mùi thơm. Thậm chí, nhiều loại còn có mùi khá gắt. Loại trầm này khá nhẹ và xốp, không được nặng như Trầm Hương thật. Khi đun sôi trong nước tinh khiết thì sẽ đổi màu nhiều bởi có chứa lượng lớn màu nhân tạo.

Không khó để bắt gặp những quảng cáo tràn lan trên mạng xã hội rao bán vòng tay trầm hương với mức giá siêu rẻ. Từ 199, 299, 399… Trong khi giá trầm hương tự nhiên được biết đến bởi độ “đắt đỏ” của nó. Một chiếc vòng trầm hương “thật” vốn đã có giá hơn 1 triệu tùy vào kích thước và loại trầm (kỳ nam, trầm lào, trầm chìm,…). Vậy một chiếc vòng vỏn vẹn vài trăm nghìn có đủ khiến bạn hoang mang?

cach-nhan-biet-go-tram-huong-that-gia-tu-nhien-hay-nhan-tao-05
So sánh để có cách nhận biết vòng trầm thật đúng nhất

Một chiếc vòng trầm hương giá rẻ vốn luôn tồn tại nhiều hoài nghi. Bởi lẽ chiếc vòng tạo cảm giác lỏng lẻo, nhạt màu. Trầm hương giả vốn đã tiêu tốn không ít tiền của người mua. Tuy nhiên, vòng tay giả trầm hương lại là một kiểu sản phẩm đánh lừa người tiêu dùng khác. Vòng tay giá rẻ, giả trầm hương vốn được làm từ mùn cưa gỗ, vụn gỗ thường, ván ép, gỗ ép.

Chất liệu với giá thành rẻ, gia công hàng loạt bởi công nhân. Vòng sản xuất càng nhiều, vốn bỏ ra càng ít. Họ tẩm vào đó những hương liệu thơm khác nhau và quảng bá chiếc vòng như trầm hương thật với khả năng phát tán mùi hương. Với những lý do này bạn nên trang bị cho mình kiến thức về cách nhận biết gỗ trầm hương để mua được sản phẩm ưng ý.

II. Cách nhận biết gỗ Trầm Hương thật giả dễ nhất

Hành vi làm giả Trầm Hương ngày càng phổ biến và tinh vi, vì vậy chúng ta nên trang bị cho mình đầy đủ kiến thức về trầm hương cũng như cách nhận biết gỗ Trầm Hương giả để mua được sản phẩm chất lượng, tránh gây hại cho sức khỏe của bản thân. Theo chuyên gia về trầm hương tại AGA Việt Nam cho rằng, có 4 cách đơn giản để cách nhận biết vòng trầm hương thật giả. Cụ thể bạn có thể tham khảo như sau:

1. Cách nhận biết gỗ trầm hương xịn: Quan sát

Một trong những cách thử Trầm Hương thật giả là quan sát bề mặt của gỗ. Với sản phẩm vòng tay Trầm Hương thật, chúng luôn có màu sắc tự nhiên chân thật, không bóng loáng. Khi quan sát kĩ sẽ thấy các vân dầu nằm dọc len lỏi trong các thớ gỗ. Sản phẩm nào càng nhiều vân thì Trầm hương càng chứa nhiều tinh dầu. Ngoài ra, với gỗ trầm hương xịn thì khi cầm có cảm giác nặng tay hơn so với trầm hương nhân tạo. Bạn có thể tham khảo hình dưới đây để có cách phân biệt vòng trầm hương thật giả cho riêng mình:

cach-nhan-biet-go-tram-huong-that-gia-tu-nhien-hay-nhan-tao-01
Các vân dầu nằm dọc len lỏi trong các thớ gỗ

Trầm hương giả thường được tẩm mùi trầm vào những loại gỗ khác, có màu nâu đen hay đen rất sậm bởi trầm giả được nhuộm màu cho giống trầm thật, nhìn có vẻ đẹp mắt, bóng bẩy nên không thấy được lớp vân dầu trên gỗ, cầm không chắc tay và nhẹ hơn trầm hương thật.

2. Cách kiểm tra trầm hương thật giả: Ngửi

Bạn cũng có thể phân biệt Trầm Hương thật giả bằng khứu giác.  Trầm Hương thật luôn có mùi hương thoang thoảng tinh tế. Không nồng nàn nhưng thơm lâu và rất dễ chịu. Trong khi hàng giả sẽ có mùi nồng như nước hoa, đôi khi gây khó chịu khi ngửi.

Trầm hương thật thường có mùi thơm thoang thoảng, nhẹ nhàng. Trầm hương giả, trầm hương giá rẻ thì ban đầu có mùi rất nồng khi chưa có tác động nhiệt độ vì được tẩm tinh dầu trầm hương hoặc hương liệu hóa chất. Bạn có thể dựa vào cách nhận biết vòng gỗ trầm hương thật để mua được sản phẩm ưng ý nhất.

3. Cách phân biệt trầm hương thật giả: Đốt trầm

Ngoài việc ngửi trực tiếp, bạn có thể đốt mẫu gỗ Trầm để ngửi mùi của gỗ khi đốt vì Trầm Hương thật khi đốt trực tiếp sẽ tỏa hương thơm dễ chịu và ít khói. Trong khi đó Trầm Hương giả do tẩm hóa chất nên khi tiếp xúc với nhiệt độ cao sẽ có mùi nồng nặc, khó chịu. Thậm chí gây cay mắt và khó thở khi hít phải. Vì vậy, nhờ vào việc đốt trầm hương, bạn cũng có thể phân biệt trầm hương thật giả dễ dàng.

Một cách khác nữa mà bạn có thể áp dụng để nhận biết Trầm Hương thật là cạo trầm hương thành bột để đốt. Cách thực hiện cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần bỏ bột vào lò xông điện, khi đó mùi hương trầm sẽ toát lên và không bị khói khi ngửi. Đây là cách test chủ yếu khi người ta kiểm tra trầm hương so với kỳ nam.

4. Cách nhận biết trầm hương thật giả: Nếm

Nếm mùi vị của trầm cũng là cách thử trầm hương để biết được đó là trầm thật hay giả. Các loại trầm hương tự nhiên hầu hết đều có đặc trưng mùi vị riêng. Có thể là tính đắng, cay, ngọt tạo cảm giác tê tê ở đầu lưỡi. Vị của trầm phụ thuộc nhiều vào lượng tinh đầu chứa trong đó. Những sản phẩm gỗ trầm có lượng tinh dầu nhiều sẽ có vị ngọt nhiều hơn so với trầm có lượng tinh dầu ít.

Hiện nay trên thị trường, Trầm Hương giả xuất hiện rất nhiều với vẻ ngoài được chế tác rất tinh vi. Khó phát hiện hay phân biệt trầm hương thật giả. Chính vì vậy, các bạn nên tìm hiểu các địa chỉ bán sản phẩm từ Trầm Hương uy tín, chất lượng. AGA Việt Nam luôn tự hào là nơi cung cấp các sản phẩm từ 100% Trầm Hương tự nhiên. Chế tác thủ công tinh xảo với 42 năm kinh nghiệm làm nghề để bạn tham khảo.

Lời kết

Như vậy AGA Việt Nam đã chia sẻ đến bạn cách nhận biết gỗ trầm hương thật giả dựa trên nhiều phương pháp. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn dễ dàng chọn lựa mua đúng trầm hương thật tránh mua hàng giả kém chất lượng với giá cao.

Có thể nói rằng, các loại trầm hương có nhiều cách để phân biệt trầm hương thật giả. Do đó, bạn cần chọn ra những cách chính thống và có hiệu quả. Không nên tin vào các thông tin sai sự thật. Tại AGA Việt Nam, chúng tôi luôn chắt lọc thông tin một cách kỹ lưỡng, đặc biệt, những kinh nghiệm chia sẻ đều được các chuyên gia hàng đầu về trầm kiểm nghiệm ra. Do đó, bạn hoàn toàn có thể tin tưởng. Đừng quên ghé thăm blog chúng tôi mỗi ngày để đọc thêm nhiều bài viết hay ho khác về trầm hương nhé!

Leave a Comment

Your email address will not be published.